Availability Calendar
Quick Reservations Best Rates Guarantee
BOOK NOW
MODIFY/CANCEL
Check Availability
Powered by 1HotelRez
สถานที่ท่องเที่ยว

น้ำพุร้อนสันกำแพง
Post date:September 26 ,2011
 
   
 
แม้นเมืองไทยจะไม่มีวัฒนธรรมการอาบน้ำแร่แบบญี่ปุ่น และไม่ได้มีแหล่งน้ำแร่มากมายเช่นญี่ปุ่น แต่ในปัจจุบันที่การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพกำลังได้รับความนิยม ทำให้มีสปารีสอร์ทเกิดขึ้นมากมาย การอาบน้ำแร่ที่ได้จากน้ำแร่ร้อนจากแหล่งน้ำพุตามธรรมชาติ จึงเริ่มจะได้รับความสนใจจากผู้คน ซึ่งแม้นน้ำพุร้อนตามธรรมชาติที่กระจายกันอยู่ในจังหวัดต่างๆ จะเคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนรู้จักกันมาอย่างเนิ่นนาน แต่ในอดีตนั้นเราก็ใช้น้ำพุร้อนตามบ่อต่างๆเพียงแค่เป็นที่นำไข่ลงไปต้มขึ้น มาตั้งวงกินกัน หรืออย่างดีก็ถ่ายรูปกลับมาเป็นที่ระลึก ไม่ค่อยมีกิจกรรมแช่น้ำแร่กันเป็นกิจจะลักษณะ

ก็อย่างว่านั้นแหละครับ เมืองไทยเป็นเมืองร้อน กว่าจะเดินเข้าไปถึงบ่อน้ำพุก็ร้อนแทบจะแย่อยู่แล้ว จะให้ลงไปอาบไปแช่อีกหลายคนคงไม่เอาด้วย แต่เมื่อกระแสสุขภาพมาแรง และการศึกษาวิจัยก็พิสูจน์ให้เห็นว่าการอาบน้ำแร่นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย แหล่งน้ำพุร้อนหลายๆแห่งจึงมีการปรับปรุง มีการจัดทำห้องอาบน้ำแร่ที่ได้มาตรฐานไว้รองรับผู้มาใช้บริการ น้ำแร่ที่ผุดพรายไหลหลากขึ้นมาจึงมีคุณค่าและเกิดประโยชน์สำหรับผู้คนมาก ยิ่งขึ้น และหนึ่งในจำนวนแหล่งน้ำพุร้อนเก่าแก่แห่งหนึ่งของเมืองไทยที่ได้รับการ พัฒนาปรับปรุงขึ้นมาก็คือน้ำพุร้อนสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่

ในอดีตนั้นรอบบริเวณน้ำพุร้อนสันกำแพงมีลักษณะเป็นเพียงทุ่งหญ้า มีน้ำพุร้อนผุดพรายขึ้นมาจากใต้ดินจนเกิดธารน้ำร้อนไหลเอื่อยไปตามลานทุ่ง เมื่อชาวบ้านเข้ามาเจอก็ใช้เป็นที่พักใช้เป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ ต้อนวัวต้อนควายเข้ามาเลี้ยง หน้าหน่อไม้ออกก็นำหน่อไม้ที่หาได้มาต้มน้ำต้มน้ำร้อน จนเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2515 ประเทศไทยเริ่มประสบกับวิกฤตการณ์น้ำมันขาดแคลน รัฐบาลจึงได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรธรณีกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เข้ามาสำรวจแหล่งพลังงานความร้อนใต้ดินเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ที่จะใช้ใน การตั้งโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าทดแทนการใช้น้ำมัน ซึ่งเมื่อทำการเจาะสำรวจและศึกษาแล้วก็พบว่าไม่คุ้มค่ากับการลงทุนจึงได้ล้ม เลิกไป

หลังจากนั้นทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็ได้เข้ามาพัฒนาขึ้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวแทน โดยใช้งบประมาณพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์รอบข้างในพื้นที่ 75 ไร่ จัดสร้างห้องอาบน้ำแร่ สร้างที่พัก และจัดให้ชาวบ้านในท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในการบริหารงานในรูปแบบของสหกรณ์ น้ำพุร้อนสันกำแพงตั้งแต่ปี พ.ศ.2527

ใครที่เคยเดินทางไปเที่ยวชมน้ำพุร้อนที่สันกำแพงในช่วงเวลาหลายปีแล้วอาจจะ บอกว่า ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจผมอยากจะขอแนะนำว่าหากมีเวลาและมีโอกาสไปเที่ยว เชียงใหม่ในวันนี้ก็ลองแวะไปดูใหม่ เพราะรอบบริเวณน้ำพุร้อนสันกำแพงในวันนี้เขาได้จัดแต่งพื้นที่อย่างร่มรื่น สวยงาม น่าพักผ่อน เส้นทางเข้าถึงก็สะดวกสบาย และอยู่ในเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมที่เมื่อเดินทางมาเที่ยวชมเส้นทาง หัตถกรรมสายบ่อสร้าง แวะดูการทำร่ม และเลือกซื้อผ้าไหม เครื่องปั้นดินเผา เครื่องไม้แกะสลัก และซื้อร่มกระดาษติดไม้ติดมือกันแล้ว ก็เดินทางต่อมุ่งสู่อำเภอสันกำแพง มีป้ายบอกทางให้เห็นเด่นชัดมาจนถึงน้ำพุร้อนสันกำแพง ซึ่งระยะทางห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 34 กิโลเมตร จอดรถไว้ที่ลานจอดแล้วซื้อบัตรผ่านประตูบำรุงสหกรณ์คนละ 20 บาท แล้วเดินมาตามทางที่จัดแต่เป็นสวนดอกไม้หลากสีสวยงาม

เมื่อเดินผ่านสวนดอกไม้มาแล้วก็จะเข้าสู่บริเวณที่มีแมกไม้ร่วมรื่น มีธารน้ำแร่ร้อนไหลคดเคี้ยวผ่านแมกไม้ ซึ่งทางสหกรณ์ได้จัดแต่งธารน้ำร้อนขนาดกว้างราว 2 เมตร ให้ไหลซอกซอนสองฝั่งธารน้ำเป็นที่นั่งให้นักท่องเที่ยว ผู้เฒ่าผู้แก่ได้ห้อยขาแช่เท้าในน้ำแร่ ในขณะที่เด็ก ๆ วัยสนุกสนานลงไปนอนแช่เล่นกันทั้งตัวอย่างสนุกสนาน

ด้านปลายทางของสายน้ำก็จะมีอุณหภูมิแค่อุ่นๆ แต่เมื่อย้อนสายธารน้ำแร่ขึ้นไปใกล้ตัวน้ำพุร้อนมากขึ้น อุณหภูมิของน้ำในลำธารก็จะร้อนมากขึ้นด้วย ซึ่งการแช่น้ำแร่ร้อนนั้นแม้จะใช่เพียงแค่เท้าหรือแค่เข่า ก็ขอแนะนำว่าให้ค่อยๆแตะๆ ค่อยๆจุ่มๆให้เท้าให้ร่างกายปรับตัวเสียก่อน ไม่ใช่ไปถึงเห็นเขาแช่กันอยู่ก่อนท่าทางสบายๆก็จุ่มพรวดลงไปเลย เดี๋ยวจะจะสะดุ้งโหยงชักกลับขึ้นมาไม่ทัน เพราะแช่ใหม่ๆจะรู้สึกว่าร้อนมาก แต่แช่ไปนานๆ ก็จะไม่รู้สึกร้อน

บริเวณธารน้ำรอบๆนี้แช่ฟรีครับ จะแช่นานเท่าไรก็ได้ แต่หากใครที่สนใจจะอาบน้ำแร่ในห้องอาบเขาก็มีห้องอาบที่มีมาตรฐานไว้บริการ แถมยังมีสระว่ายน้ำรวมที่สวยงามทันสมัยไว้ให้ลงเล่นลงแช่ด้วย ซึ่งสระว่ายน้ำที่นี่เขาใช้น้ำแร่ที่ปรับอุณหภูมิให้อุ่นพอดีๆ ไว้ให้อาบให้แช่กันอย่างชุ่มฉ่ำใจ ยิ่งไปกันเป็นหมู่คณะยิ่งสนุก

การลงอาบน้ำในสระที่ถูกต้องควรเริ่มจากจุ่มมือลงสัมผัสน้ำดูก่อน จากนั้นก็วักน้ำอุ่นขึ้นมาราดตัวราดเท้าแล้วค่อยๆจุ่มเท้าลงไป จากนั้นจึงค่อยๆปรับตัวค่อยๆแช่ลงไปทีละนิด จนรู้สึกว่าร่างกายปรับสภาวะได้แล้วก็ลงแช่ทั้งตัว การแช่น้ำแร่ร้อนนั้นไม่ควรแช่นานเกินไป เพราะอาจจะเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมได้ ควรแช่ราว 5-10 นาทีแล้วขึ้นมาพักขึ้นมาเดินแล้วค่อยลงไปแช่ใหม่

ถ้าทดลองแช่เท้าในธารน้ำร้อน หรือลงแช่ในอ่างอาบน้ำร้อนแล้วเกิดติดใจ ถ้าจะพักค้างแรมคืนที่สหกรณ์น้ำพุร้อนสันกำแพงเขาก็มีบ้านพักปรับอากาศเป็น หลังๆ ไว้คอยบริการโดยในบ้านพักนั้นยังมีอ่างอาบน้ำแร่ส่วนตัวไว้ให้แช่กันได้ตาม ใจชอบค่าบริการก็แสนจะถูกเมื่อเทียบกับเรียวกังหรือออนเซนในญี่ปุ่น เพราะที่นี่เขาคิดค่าบริการเพียงคืนละ 1,000 บาท และ1,200 บาทต่อหลังเท่านั้น หรือใครจะชอบบรรยากาศเขียวขจีร่มรื่นกลางคืนนอนนับดาว เขาก็มีเต็นท์ให้เช่าหลังละ 100 บาทต่อคืน มีบริการร้านอาหาร ร้านกาแฟสด และบริการนวดตัวนวดเท้าเพื่อสุขภาพเปิดบริการอีกด้วย

หลายคนไปเที่ยวชมน้ำพุร้อนสันกำแพงแล้ว สิ่งหนึ่งที่อดจะตื่นตาตื่นใจไม่ได้ก็คงเป็นบริเวณน้ำพุที่พุ่งขึ้นมาจากใต้ ดินพุ่งสูงเป็นลำเป็นสายและแตกพรายเป็นละอองน้ำในอากาศสูงกว่า 20 เมตร มองดูแล้วก็ให้รู้สึกถึงแรงดันอันเดือดพล่านมหาศาลจากพลังงานใต้ผืนโลกที่มี แรงพุ่งขึ้นไปสูงมากมายขนาดนั้น สูงไม่แพ้น้ำพุร้อนดังๆในต่างประเทศเลยทีเดียว ก็คงต้องแอบกระซิบเป็นความลับที่รู้แล้วอย่าไปบอกใคร โดยเฉพาะฝรั่งต่างชาติ(ถ้าเขาไม่ถาม) เพราะความจริงแล้วน้ำพุร้อนที่สันกำแพงนี้ไม่ได้พุ่งสูงขึ้นไปเสียดฟ้าด้วย แรงตามธรรมชาติ แต่เป็นการพุ่งขึ้นไปด้วยเทศนิคการอัดความดันที่สร้างขึ้น แต่ได้มีการปรับแต่พื้นที่ให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติสูงสุด จนไม่บอกก็แทบจะไม่มีใครรู้

หลังจากจบงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เชียงใหม่ทั้งเมืองที่เคยคึกคักนักท่องเที่ยวล้นเมืองจนต้องไปพักวัด หรือกระจายออกไปพักกันตามจังหวัดใกล้เคียง วันนี้เชียงใหม่ค่อนข้างจะดูเงียบเหงาว่างเปล่าจากนักท่องเที่ยวอย่างแต่ ก่อนจนบรรดาโรงแรม รีสอร์ทบ่นกันเป็นแถว ก็คงต้องขอเชิญชวนท่านผู้อ่านว่าเชียงใหม่ในฤดูฝนนั้นสวยงามเขียวขจี อากาศดีน่าเที่ยว ยิ่งช่วงนี้ราคาที่พักหลายแห่งก็ลดราคาลงมากว่าครึ่ง ไม่ได้แพงหูดับตับไหม้และไม่ง้อลูกค้าเหมือนช่วงงานมหกรรมพืชสวนโลกแล้ว มีโอกาสก็กลับไปเที่ยวเชียงใหม่กันเถอะครับ เชียงใหม่กลางฤดูฝนเช่นนี้ บรรยากาศดี ที่พักถูก อาหารอร่อย ไม่ต้องแย่งกันกินไม่ต้องแย่งกันเที่ยว แล้วอย่าลืมไปนอนอาบน้ำแร่ที่สันกำแพงกันนะครับ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.nairobroo.com